Thứ Năm, 18 tháng 10, 2012

Cải cách mới ở Cuba

Cuba vừa ra thông báo bãi bỏ giấy phép xuất cảnh công dân phải xin khi ra nước ngoài. Đây là động thái mới nhất trong công cuộc cải cách của Chủ tịch Raul Castro. Những người Cuba có thẻ định cư tại đảo quốc này sẽ được phép ở nước ngoài tới 24 tháng, thay vì 11 tháng như hiện nay, mà không cần phải gia hạn giấy tờ.
Người dân Cuba hiện phải đi qua nhiều khâu thủ tục nhiêu khê và tốn kém để có giấy phép xuất cảnh.
Một số người dân đứng xem thông báo mới về xuất cảnh dán trên hàng rào sắt của văn phòng di trú ở Havana, hôm 16/10/2012.
 Cụ này thì ưu tiên một, nô-tế bồ
Hàng trăm ngàn người Cuba vượt biển trái phép trong vài thập niên qua, rất nhiều người sang Hoa Kỳ, nơi họ thành lập cộng đồng hải ngoại chống Havana.
Bất kỳ ai từ Cuba sang được Hoa Kỳ đều được Hoa Kỳ tự động cấp thẻ định cư.
Để ngăn chặn "chảy máu chất xám" Cuba vẫn khắt khe với những người có trình độ chuyên môn cao ra nước ngoài.

Bước đi cải cách mới nhất được đưa ra vào đợt kỷ niệm 50 năm khủng hoảng tên lửa Cuba, từng tiến rất gần tới cuộc chiến tranh hạt nhân đầu tiên trên thế giới, chỉ chút nữa là Hoa Kỳ và Liên Xô lâm chiến do Liên Xô đặt tên lửa trên đảo quốc này.
Tuy nhiên cuộc khủng hoảng đã được giải quyết bằng con đường ngoại giao, khi Liên Xô đồng ý đưa tên lửa ra nơi khác và đổi bằng lời hứa của Hoa Kỳ không xâm chiếm Cuba.
Nhưng quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ còn khá thù địch – hai bên không có quan hệ ngoại giao, và cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ với Cuba vẫn còn hiệu lực.
Kinh tế Cuba vốn chật vật từ khi Liên Xô sụp đổ và chủ yếu dựa vào hỗ trợ từ chính phủ cánh tả Venezuela.
Havana tháng 10/1962 trận địa phòng không trong "Cuộc khủng hoảng tên lửa"
Năm mươi năm trôi qua từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, nhiều tên lửa Liên Xô mang đầu đạn hạt nhân vẫn còn đó ở thủ đô Cuba để phục vụ cho du lịch.
Tòa nhà lịch sử Capitol Building, nơi từng là trụ sở Quốc Hội Cộng Hòa Cuba của thời trước khi Fidel Castro nhân danh chủ nghĩa cộng sản để chiếm đoạt năm 1959.
Nó sẽ như thế này nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra năm 1962.
Nguồn: BBC Cuba exit permits

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Best Blogger TipsBest Blogger Tips