Thứ Tư, 15 tháng 5, 2013

LHQ khuyên ăn côn trùng

Ăn dế chiên, châu chấu xào dòn vừa bổ dưỡng, vừa tốt cho Trái Đất. Đây không là lời rao hàng tại các hàng quán bán món lạ ở Á Châu, mà chính là lời khuyên từ một cơ quan của Liên Hiệp Quốc.
Tổ Chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) đã công bố một bản phúc trình và khẳng định rằng ăn côn trùng là phương pháp giúp con người tăng cường dinh dưỡng, đồng thời giảm ô nhiễm môi sinh.

Bắc Kinh
“Hơn hai t người trên thế giới đang bồi bổ chất dinh dưỡng bằng cách ăn côn trùng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cảm giác ghê sợ côn trùng của người dân tại các quốc gia Tây Phương vẫn là một hàng rào cản đối với nỗ lực biến côn trùng thành thực phẩm cho nhân loại,” Phúc trình ghi nhận.
Phúc trình nhắc lại rằng côn trùng là loại thức ăn phong phú chất dinh dưỡng vì chứa nhiều chất đạm, chất béo và chất khoáng. Nhộng ong, bọ xít, nhộng tằm, châu chấu, dế mèn, cà cuống, bọ cạp và nhiều loài côn trùng khác là thực phẩm khá phổ biến tại các quốc gia đang phát triển. Chúng là nguồn thực phẩm bồi bổ rất quan trọng đối với trẻ em bị suy dinh dưỡng.
Bangkok
Theo cơ quan FAO, nuôi côn trùng trong trang trại là một trong những cách để con người chống nạn đói.
“Côn trùng sống khắp nơi. Chúng sinh sản nhanh và tăng trưởng cũng nhanh,” phúc trình nhận xét.
Côn trùng cũng là những con vật “cực kỳ hiệu quả” trong việc biến thực phẩm thành thịt. Chẳng hạn, để tạo ra một lượng protein như nhau, một con bò sẽ cần khoảng thời gian gấp 12 lần so với một con dế. Phần lớn côn trùng thải ra ít khí thải hơn so với gia súc.
FAO nhận định rằng ngành công nghiệp thực phẩm có thể góp phần vào việc nâng cao vị thế của côn trùng bằng cách đưa chúng vào các công thức chế biến món ăn và thực đơn nhà hàng.
“Ở nhiều nơi, một số loài côn trùng là đặc sản. Chẳng hạn, người dân ở phía nam Phi Châu xem một số loài sâu là thực phẩm hảo hạng và họ phải chi rất nhiều tiền để mua chúng.”
Nuôi dế ở Việt Nam
Ở Đông Nam Á, như Thái Lan và Cam Bốt, người ta có thể mua dế hoặc châu châu chiên dòn ở ngoài chợ về ăn cơm, ăn vặt hoặc nhậu.
FAO kêu gọi các nước thay đổi luật và cách thức sản xuất để người dân thường xuyên sử dụng côn trùng làm thực phẩm. “Việc ăn côn trùng trên quy mô lớn là một thói quen bền vững về mặt kỹ thuật. Những công ty hàng đầu trên thế giới đang đi tiên phong trong xu hướng này,” phúc trình kết luận./VIỄN ĐÔNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Best Blogger TipsBest Blogger Tips