Chủ Nhật, 8 tháng 6, 2014

Thiên An Môn - Quảng trường thịt băm

Nghệ sĩ Guo Jian, người Úc, gốc Tầu vừa bị nhà cầm quyền Tầu trục xuất chỉ 1 ngày sau khi ông được phỏng vấn về tác phẩm mới nhất có tựa đề "Quảng trường", để mặc niệm và ghi lại hồi ức thời ông tham dự cuộc biểu tình tuyệt thực ở Thiên An Môn 25 năm trước, ngày mà 200.000 Bộ đội Giải phóng Nhân Dân Tàu (People's Liberation Army) được lệnh dùng súng và xe tăng nghiền nát dân Tàu, nghiền nát cuộc hội tụ đòi hỏi tự do, dân chủ của hàng vạn sinh viên và người dân trong nước.

25 năm trước, nơi đây, Bộ đội Giải phóng Dân Tầu đã "giải phóng" dân Tầu. Máu dân Tầu đã đổ xuống nơi đây. Da thịt dân Tầu be bét nơi đây.
Máu thịt của những người dân tụ tập nơi đây chỉ để nói lên điều mà họ hằng mong muốn: "Chúng tôi muốn tự do, chúng tôi muốn dân chủ".
Chỉ có vậy, mà máu thịt họ đã tô đỏ quảng trường.
25 năm sau, tái dựng lại cảnh giết người trên quảng trường be bét máu thịt này, vì không được phép dùng thịt người như nhà cầm quyền cộng sản, nghệ sĩ Guo Jian đã phải dùng thịt heo nghiền nát. 160 kí lô cả thẩy.
Đứng trước tác phẩm này, ai sẽ nhớ lại, ai sẽ quay lưng cúi đầu nhắm mắt, và ai sẽ tự hỏi:
Sao quảng trường hoành tráng, thành quả XHCN của chúng ta lại phải bồi đắp bằng máu thịt của chính dân mình?
Sao cái thế lực cầm quyền này vẫn còn có thể mở miệng mà xưng là đảng lãnh đạo vì dân?
Đã 25 năm từ ngày Thiên An Môn tắm máu.
Ai còn nhớ? Ai đã quên. Ai còn chưa biết?
Nghệ sĩ Guo Jian đã không muốn ai quên đi.
Và ông muốn tác phẩm của ông sẽ không cho phép ai quên đi được.
-Square 1
Guo sinh năm 1962, từng là anh "Giải phóng quân" trong thời gian 1979-1982, ông trực tiếp tham gia phong trào Thiên An Môn năm 1989 khi là sinh viên ngành Mỹ thuật. Tận mắt chứng kiến cảnh tượng người biểu tình bị đàn áp dã man. Năm 1992 Guo đến Úc và trở thành một trong những nhà "lưu vong" bất đồng chính kiến với Cộng quyền Trung quốc.
Xem thêm vài tác phẩm và tiểu sử Guo Jian:

 Bành Lệ Viện vợ Tập Cận Lọ?
Bài trước: Trung cộng bắt họa sĩ vẽ Thiên An Môn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Best Blogger TipsBest Blogger Tips